Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Tư vấn miễn phí 0973 38 36 14 Mr An

Các loại hình doanh nghiệp bạn cần biết trước khi quyết định thành lập công ty

Trước khi thành lập công ty thì tất nhiên vấn đề tất yếu là bạn phải xác định lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào cho phù hợp?

Dưới đây là các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở nước ta và bản chất, cơ chế hoạt động, ưu và nhược điểm… của từng loại hình khác nhau để các bạn tham khảo và đưa ra lựa chọn chính xác khi quyết định lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào trước khi thành lập công ty.

Công ty tư nhân

Công ty tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, có tài sản, có trụ sở giao dịch, có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của công ty.

Ưu điểm của công ty tư nhân là cơ cấu doanh nghiệp đơn giản, không rắc rối. Đặc biệt, do chỉ có một cá nhân làm chủ nên họ có quyền chủ động quyết định mọi việc liên quan đến bất kỳ vấn đề nào của công ty mà không cần phải hỏi bất kỳ ý kiến của ai cả.

Nhược điểm của công ty tư nhân là họ không có tư cách pháp nhân và họ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của công ty nếu chẳng may có sai sót gì xảy ra.

Công ty TNHH một thành viên

Là công ty chỉ có một thành viên duy nhất làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu của công ty có thể là tổ chức hoặc cá nhân. Hiện nay đây là loại hình doanh nghiệp khá phổ biến ở Việt Nam.

Ưu điểm của công ty TNHH một thành viên là thứ nhất cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, đơn giản phù hợp với một tổ chức muốn thành lập 1 công ty con, hoặc cá nhân có đủ năng lực tài chính thành lập công ty riêng cho mình. Thứ hai loại hình này phổ biến với rất nhiều ngành nghề kinh doanh. Cuối cùng ưu điểm lớn nhất đó chính là chủ sở hữu công ty sẽ có quyền quyết định mọi vấn đề của công ty. Đặc biệt, do có tư cách pháp nhân nên chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít rủi ro hơn nếu so sánh với doanh nghiệp tư nhân.

Nhược điểm của công ty TNHH một thành viên là không được quyền phát hành cổ phiếu. Vì thế khi cần huy động nguồn vốn từ các cá nhân, tổ chức khác để phát triển công ty thì sẽ phải mất thời gian thay đổi thủ tục sang công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp trong đó thành viên của công ty có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng thành viên tối thiểu là 2 và tối đa không vượt quá 50 người. Các thành viên phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào.

Ưu điểm của công ty TNHH hai thành viên là thứ nhất được quyền chuyển nhượng phần vốn góp, thay đổi thành viên góp vốn. Thứ hai, do số lượng thành viên không quá nhiều nên việc quản lý công ty không quá phức tạp. Cuối cùng đây là loại hình doanh nghiệp rất phổ biến ở nước ta hiện nay. Nếu bạn muốn hùn vốn với với cá nhân hoặc tổ chức để kinh doanh thì đây là sự lựa chọn vô cùng thích hợp.

Nhược điểm của công ty TNHH hai thành viên là công ty trách nhiệm hữu hạn không được quyền phát hành cổ phiếu nên sẽ gặp khó khăn khi cần huy động nguồn vốn lớn.

Công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình công ty, trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần được thành lập và được phát hành ra ngoài thị trường nhắm huy động vốn tham gia đầu tư. Người sở hữu cổ phần được gọi là các cổ đông.

Ưu điểm của công ty cổ phần là thứ nhất có khả năng huy động được nguồn vốn nhiều thông qua việc phát hành cổ phiếu. Thứ hai trong những trường hợp cần thiết thì việc chuyển nhượng vốn tương đối dễ dàng. Cuối cùng là công ty cổ phần được góp vốn từ các cổ đông nên trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản sẽ thấp hơn do phụ thuộc vào số vốn mình đã góp.

Nhược điểm của công ty cổ phần là số lượng thành viên cổ đông lớn dẫn đến việc quản lý và điều hành công ty có phần phức tạp hơn

Liên hệ Hotline tư vấn miễn phí 0973 38 36 14 – 097 567 99 60

Các loại hình doanh nghiệp bạn cần biết trước khi quyết định thành lập công ty
3.07 (61.31%) 61 votes
Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn TÂM AN © 2016 TAMAN
Gọi Ngay